QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRƯỜNG MẪU GIÁO ÁNH DƯƠNG, THỊ TRẤN TRÀM CHIM – HUYỆN TAM NÔNG- TỈNH ĐỒNG THÁP.

Để đánh dấu lại quá trình hình thành và phát triển của trường MGAD. Cách đây đã 13 năm. Một cuộc hành trình mà tập thể trường chúng tôi đã không ngừng phấn đấu để có được những bước đi vững chắc trong thời gian 13 năm qua.

Trường được tách ra từ trường MN Tràm Chim, chính thức thành lập với tên gọi Trường MG Ánh Dương, do UBND Huyện Tam Nông ra quyết định, trường tọa lạc trên trục lộ chính của khóm 3 –TTTC. Lúc đó trường có 1 điểm chính 1 điểm phụ tại khóm 1 TTTC.

Điểm chính có 1 phòng đủ cho 1 lớp học, BGH thì không có nơi làm việc, sân trường chưa có nhiều cây xanh che bóng mát như chúng ta đang thấy.

clip_image002 clip_image002

Hình ảnh sân trường những năm mới thành lập.

clip_image002

Sân trường được tráng xi măng và có lưới che cho trẻ hoạt động

Với điều kiện còn khó khăn về mọi mặt. Nhưng nhờ có sự đoàn kết nhất trí cao, sự đồng tâm hợp sức của tập thề CBGV. NV cùng nhau phấn đấu, cộng với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo và chuyên môn MN Phòng Giáo dục Đào tạo mà trường mẫu giáo Ánh Dương đã từng bước trưởng thành như ngày hôm nay.

clip_image002

Được điều động về trường lúc ấy trường vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như thiếu về đội ngũ giáo viên, thời điểm đó là trường phụ huynh thì đa phần là dân lao động làm thuê, đa số trẻ con gia đình hộ nghèo, cận nghèo, nhận thức về tầm quan trọng của Giáo dục mầm non chưa cao nên việc vận động đưa trẻ đi học 2 buổi/ ngày đạt tỉ lệ trên giao là điều rất khó. Huống chi tới việc vận động phụ huynh cho trẻ ăn, ngủ trưa tại trường là một việc làm càng khó hơn. Nhận thức được công việc của người quản lý ở đơn vị nào cũng có thuận lợi và khó khăn riêng. Song với đội ngũ GV.NV trình độ, năng lực không đồng đều, tuổi đời đa số khá cao, để thích ứng với tập thể này và điều hành các hoạt động được tốt, thì điều trước tiên tôi suy nghĩ là phải tạo mối đoàn kết nội bộ, xây dựng một đội ngũ giáo viên giỏi để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, tạo lòng tin với lãnh đạo, chính quyền địa phương sự tín nhiệm của phụ huynh học sinh để thu hút các cháu đến trường.  Đó là tâm huyết của tôi.

Xác định đúng phương châm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để tạo cho trẻ có được tâm lý thoải mái, ham thích đến trường chuẩn bị cho trẻ một tâm thế thoải mái vui tươi, tự tin để sau này bước vào lớp một, phụ huynh tin tưởng khi gửi con vào trường. Chính vì vậy. Trước hết phải tạo môi trường an toàn, thân thiện, đảm bảo các điều kiện cho các cháu được vui chơi, trãi nghiệm.

clip_image002

clip_image002Vì vậy việc đầu tiên là cần phải cải tạo cơ sở vật chất của trường và tạo môi trường thân thiện; Xanh, sạch, đẹp cho bộ mặt của trường. Chính vì thế năm học 2016- 2017 trường MG Ánh Dương được Sở Giáo dục Đào tạo Đồng Tháp công nhận trường” Đạt chuẩn Xanh- Sạch- Đẹp”. Bộ mặt của trường ngày một khang trang hơn và đổi mới theo từng năm học. Tiếp tục năm học 2018-2019 nhà trường cải tạo khu đất trống tiếp nhận từ trường tiểu học bàn giao qua làm khu vui chơi liên hoàn cho trẻ

clip_image002

Tiếp theo thành tích đã đạt được đó. Cán bộ quản lý- giáo viên- nhân viên nhà trường tích cực phấn đấu hơn về chất lượng chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, cùng phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, tham mưu tích cực với lãnh đạo các cấp cũng như các đoàn thể có liên quan, hỗ trợ đầu tư cải tạo lại cơ sở vật chất, bổ sung thêm đồ dùng đồ chơi cho trường.

clip_image002

Vì vậy từ năm học 2015- 2016 đến nay nhờ sự quyết tâm của tập thể cán bộ- giáo viên- nhân viên nhà trường đã thay đổi được bộ mặt của trường, chất lượng chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng được nâng cao, tạo được uy tín với phụ huynh, thu hút được phụ huynh gửi trẻ đến trường Ánh Dương vượt chỉ tiêu trên giao.

clip_image002

Cho thấy quá trình hình thành và phát triển của trường mẩu giáo Ánh Dương từ khi thành lập trường đến nay đã được khoác lên chiếc áo mới, bộ mặt trường khang trang, sạch, đẹp thu hút phụ huynh đưa trẻ đến trường, công tác huy động trẻ ra lớp đạt chỉ tiêu trên giao từng năm học./.