TUYÊN TRUYỀN TIẾP TỤC THỰC HIỆN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Trong xã hội hiện đại và phát triển như hiện nay, việc tiêu tiền mặt đã nảy sinh nhiều bất cập như: bất tiện khi giao dịch với số lượng lớn, độ an toàn không cao cũng như bảo quản khó khăn. Chính vì vậy, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã thúc đẩy việc mở rộng  các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt với nhiều lợi ích đối với xã hội  và các bên tham gia.

Thực hiện theo Công văn số 166/KH-UBND ngày 10 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2022 – 2025; Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 05 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng tháp năm 2022; Quyết định số 4597-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành quy định kỹ thuật về dữ liệu trong thanh toán không dùng tiền mặt đối với việc thu học phí và các khoản thu dịch vụ giáo dục; Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 03 tháng 02 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch thực hiện đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2023. Trường Mầm non Ánh Dương tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ đang theo học tại Trường Mầm non Ánh Dương nên tham gia sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch thanh toán thường ngày như: Thanh toán tiền điện, nước, cước điện thoại, học phí, các khoản thu dịch vụ, phục vụ,….. Thông qua việc cài đặt, sử dụng các ứng dụng thanh toán nhanh trên thiết bị di động thông minh như thanh toán qua mã QR, Mobile Banking, SmartBanking, chuyển tiền, gửi tiền online,….

Việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của tất cả mọi người mà không cần mất nhiều thời gian, tránh được các rủi ro như mất cắp, tiền rách, tiền giả nói chung và tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong quá trình giao dịch thu, chi của ngành giáo dục nói riêng. Nâng cao hiệu quả giám sát của các cấp quản lý giáo dục, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán cá nhân trong cơ sở giáo dục công lập để thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng,…..

Khi cha mẹ có trẻ đang học tại trường khi đi làm việc họ cũng có thể thanh toán tiền học phí, các khoản tiền dịch vụ, phục vụ của con mình mà không cần đến trường đóng trực tiếp cho bộ phận tài vụ. Hoặc khi đi du lịch hay đi đâu đó xa mà không kịp về thì mình cũng có thể thanh toán tiền điện, nước và Internet thông qua các ứng dụng trên điện thoại. Thực hiện các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thì hiện tại cán bộ, giáo viên, nhân viên trường đã thực hiện đồng loạt một số hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt như: Thanh toán tiền lương, thanh toán các khoản chi trả cho cá nhân,.. bên cạnh đó thì một số cha mẹ có trẻ đang học tại trường cũng thực hiện thanh toán học phí, các khoản tiền dịch vụ, phục vụ cho con mình qua tài khoản ngân hàng của nhà trường.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Kim Tuyết